Khai trương Trung tâm điều hành thông minh tỉnh

Sáng 26/3, UBND tỉnh tổ chức lễ khai trương Trung tâm điều hành (TTĐH) thông minh tỉnh và sơ kết một năm xây dựng chính quyền điện tử tỉnh Hà Nam. Dự buổi lễ có đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố
Khai trương Trung tâm điều hành thông minh tỉnh
Khai trương Trung tâm điều hành thông minh tỉnh

TTĐH thông minh được ví như bộ não số của tỉnh, tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có của tỉnh cùng với các phần mềm điều khiển trung tâm, tạo ra một cái nhìn toàn cảnh về tỉnh trên mọi lĩnh vực. Hiện TTĐH thông minh tỉnh đã tích hợp, kết nối các hệ thống thông tin hiện có của các sở, ngành về TTĐH, cụ thể các phần mềm ứng dụng tích hợp online: y tế; giáo dục, cổng thông tin dịch vụ công của tỉnh, quản lý văn bản và điều hành, giám sát môi trường, camera thông minh tại một số điểm trân địa bàn thành phố Phủ Lý; phần mềm cập nhật offline: báo cáo kinh tế- xã hội.

 TTĐH thông minh tỉnh đi vào hoạt động giúp cho lãnh đạo tỉnh có được cái nhìn toàn cảnh về thông tin liên quan đến các cơ quan, ban, ngành, địa phương, lĩnh vực trên phạm vi toàn tỉnh; đồng thời TTĐH là nơi phân tích dữ liệu lớn, đưa ra cảnh báo, hỗ trợ ra quyết định ở nhiều lĩnh vực khác đảm bảo chính xác, minh bạch. Đồng thời, tăng tính tương tác ngược khi người dân có thể gửi ý kiến góp ý, thông báo hoặc phản ánh cho các cơ quan nhà nước về các sự cố, vấn đề liên quan như: giao thông, an ninh, hạ tầng kỹ thuật… TTĐH thông minh vừa đóng vai trò hỗ trợ công tác giám sát, điều hành thông qua các chỉ số ở các lĩnh vực, vừa tham gia kết nối hình thành hệ thông thông tin báo cáo quốc gia. Việc chính thức khai trương, đưa vào hoạt động TTĐH thông minh tỉnh là bước đi hết sức quan trọng trong việc đẩy nhanh hiệu quả chuyển đổi số của chính quyền và các mặt lĩnh vực đời sống.

 

Lãnh đạo UBND tỉnh và đại diện Tập đoàn VNPT Việt Nam ký kết Hợp tác chiến lược về viễn thông và công nghệ thông tin giai đoạn 2020-2025.

Về kết quả sau một năm triển khai xây dựng chính quyền điện tử, với sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt của UBND tỉnh đã thu được nhiều kết quả tích cực. Đã đưa vào sử dụng phần mềm Quản lý văn bản và điều hành mới  theo hình thức thuê dịch vụ công nghệ thông tin(từ ngày 12/8/2019); 100% các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã ứng dụng phần mềm vào chỉ đạo, điều hành và đã gửi, nhận văn bản điện tử liên thông 3 cấp giữa các cơ quan trong tỉnh, liên thông với các bộ, ngành TW qua trục liên thông văn bản quốc gia; 100% cơ quan hành chính nhà nước (từ cấp huyện trở lên) sử dụng chữ ký số của cơ quan; chữ ký số của cá nhân để ký số trên văn bản điện tử… 

Văn bản điện tử của các cơ quan nhà nước đã ký số trong việc gửi, nhận và xử lý văn bản điện tử trên môi trường mạng. Cổng dịch vụ công và hệ thống thông tin một cửa điện tử tỉnh đã tích hợp, kết nối với cổng dịch vụ công quốc gia, trong đó tổng số thủ tục hành chính đã chuẩn hóa 1.656 thủ tục… Những kết quả đạt được, đặc biệt là việc xây dựng, đưa vào hoạt động TTĐH thông minh tỉnh đã tạo ra dấu mốc mới trong xây dựng chính quyền điện tử ở tỉnh, góp phần vào CCHC, đổi mới phương thức làm việc, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của các cấp chính quyền; phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công chức các cơ quan nhà nước, hướng tới nền hành chính phục vụ, vì dân, đảm bảo công khai, minh bạch, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Đồng chí Bùi Quang Cẩm, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ khai trương.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Bùi Quang Cẩm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Việc xây dựng TTĐH thông minh tỉnh là xu hướng tất yếu, thể hiện tính ưu việt, hiệu quả và là mô hình tiên tiến đảm bảo tính khoa học phù hợp với thực tiễn và yêu cầu trong đổi mới quản lý, sáng tạo trong điều hành phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Do vậy, quan điểm của tỉnh là quyết tâm cao nhất để hoàn thành Đề án triển khai mô hình TTĐH thông minh. Đây là việc làm cần thiết, phù hợp với xu thế đổi mới, phát triển và hội nhập, cụ thể hóa chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, đại diện Tập đoàn VNPT Việt Nam đã nhấn nút khai trương TTĐH thông minh tỉnh.

Cũng tại buổi lễ, lãnh đạo UBND tỉnh và đại diện Tập đoàn VNPT Việt Nam đã ký kết Hợp tác chiến lược về viễn thông và công nghệ thông tin giai đoạn 2020-2025./.

Thu Thảo

Nội dung bình luận
Bình luận bài viết
Kết nối thương hiệu