Khó khăn trong việc chuyển đổi từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp

Thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, những năm qua, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh đã tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hộ kinh doanh (HKD) thực hiện các thủ tục chuyển đổi lên doanh nghiệp (DN). Tuy nhiên, việc chuyển đổi từ HKD sang hoạt động theo loại hình DN vẫn còn hạn chế.

Nhiều lợi ích khi HKD chuyển đổi lên DN

Thực hiện Nghị quyết số 35 của Chính phủ và sự chỉ đạo của tỉnh, thời gian qua, các sở, ngành đã phối hợp với các huyện, thành phố, thị xã tập trung tuyên truyền về lợi ích của HKD khi chuyển sang hoạt động theo loại hình DN; các chính sách hỗ trợ HKD khi chuyển đổi sang DN. Đồng thời, tích cực tư vấn, hướng dẫn HKD về chính sách, thủ tục hành chính, chế độ kế toán… đối với các HKD khi chuyển đổi lên DN theo quy định.

Khó khăn trong việc chuyển đổi từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp
Khó khăn trong việc chuyển đổi từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, từ năm 2019 đến nay, toàn tỉnh có 3 HKD thực hiện đầy đủ các thủ tục chuyển đổi sang hoạt động theo loại hình DN. 

Nói về vấn đề này, bà Phạm Thị Thu Hà, Trưởng phòng Đăng ký Kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư nhìn nhận: Khi hoạt động theo loại hình DN, HKD sẽ được tiếp cận nhiều chương trình tín dụng ưu đãi, như trường hợp DN trong kỳ tính thuế bị lỗ sẽ không phải nộp thuế thu nhập DN; khi chuyển sang hoạt động theo loại hình DN, HKD sẽ được tư vấn, hướng dẫn miễn phí về hồ sơ, thủ tục thành lập DN; miễn lệ phí đăng ký DN và phí cung cấp thông tin DN lần đầu; miễn phí thẩm định, phí, lệ phí cấp phép kinh doanh lần đầu đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện; miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 3 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký DN lần đầu. Còn nếu nhìn từ thực tế hoạt động sản xuất, kinh doanh, khi HKD chuyển sang hoạt động theo loại hình DN cũng thuận lợi hơn rất nhiều trong việc xây dựng thương hiệu, dễ dàng hợp tác với các DN khác để liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; được tiếp cận và hưởng các chính sách hỗ trợ và phát triển DN của Nhà nước...

Ngoài ra, một lợi ích khác dễ dàng nhận thấy là khi chuyển sang hoạt động theo loại hình DN, HKD sẽ hoạt động chuyên nghiệp và bài bản hơn. Từ đó, giúp DN nâng cao chất lượng hàng hóa, sản phẩm dịch vụ, tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường và được pháp luật bảo hộ tốt hơn. 

Theo ông Nguyễn Văn Lý, Giám đốc Công ty TNHH Lý Hoàng Sang, Cụm Công nghiệp (CCN) Nhật Tân (Kim Bảng), Lý Hoàng Sang đã có trên 20 năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất đồ gỗ nội thất với pháp lý ban đầu là HKD, năm 2015 đã đăng ký chuyển đổi từ HKD sang thành lập công ty để thuận lợi hơn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ngoài việc được hỗ trợ về làm các thủ tục cần thiết, trong quá trình hoạt động dưới loại hình công ty TNHH, DN đã được hỗ trợ thuê đất để mở rộng nhà xưởng sản xuất; dễ vay vốn ngân hàng; được nhiều khách hàng biết đến và tin tưởng; thuận lợi tuyển dụng lao động có tay nghề cao...

Còn nhiều khó khăn trong thực hiện chuyển đổi

Trong những năm qua, tình hình phát triển DN trên địa bàn tỉnh được duy trì với nhịp độ khá ổn định. Tính từ đầu năm 2019 đến 20/5/2020, toàn tỉnh đã có 1.337 DN thành lập mới. Thế nhưng, mỗi năm chỉ có 2-3 HKD đăng ký chuyển đổi lên loại hình DN.

Thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, trong tổng số trên 50 nghìn HKD đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, có khoảng 20 nghìn hộ đã đăng ký kinh doanh, trên 30 nghìn HKD còn lại vẫn hoạt động theo hình thức tự phát. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến việc theo dõi, vận động chuyển đổi từ mô hình HKD cá thể lên DN gặp khó khăn. Phần lớn HKD chưa “mặn mà” chuyển đổi lên DN là do tâm lý lo ngại khi chuyển sang hoạt động theo loại hình DN sẽ mất thời gian làm thủ tục, tổ chức lại bộ máy làm việc, thuê kế toán; phát sinh gánh nặng về thuế, phí; phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động; chịu nhiều ràng buộc của pháp luật về tổ chức quản lý DN...

 Còn theo Sở Công thương, trong tổng số 52 HKD tại các CCN trên địa bàn tỉnh, đến nay đã có 36 hộ thực hiện chuyển đổi sang loại hình DN. Trong đó, có 23 hộ chuyển đổi thành 18 DN đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư; 13 hộ chuyển đổi thành 12 DN nhưng chưa thực hiện lập dự án trình UBND tỉnh chấp thuận. Vướng mắc này là do các HKD có quy mô hoạt động nhỏ. Theo đó, nhiều HKD không đủ năng lực về quản lý, tài chính để lập dự án chuyển đổi hình thức hoạt động sang mô hình DN. 

Bà Cù Thị Thu Hương, Trưởng phòng Quản lý công nghiệp, Sở Công thương cho rằng: Việc chuyển đổi mô hình sản xuất từ HKD lên DN là vô cùng cần thiết, không chỉ giúp HKD hoạt động chuyên nghiệp, bài bản hơn mà khi được bổ sung vào đội ngũ DN, lực lượng này sẽ có sự đóng góp tích cực vào nguồn thu ngân sách. Do đó, đối với những hộ đang gặp khó khăn về tài chính, quy mô hoạt động không đáp ứng để chuyển đổi lên DN, Sở đang đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích các hộ thực hiện chuyển nhượng lại cho các DN có năng lực hoạt động.

Để tạo sự chuyển biến trong việc phát triển DN từ HKD, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, rà soát tình hình hoạt động của các HKD trên địa bàn để tuyên truyền, vận động HKD chuyển đổi sang hoạt động theo loại hình DN. Bên cạnh các chính sách hỗ trợ và ưu đãi của Nhà nước, công tác tuyên truyền cần tập trung giúp HKD thay đổi được tư duy, nhận thức để chủ động nâng cao năng lực nội tại. Bởi khi hoạt động sản xuất, kinh doanh của HKD phát triển thì quy mô hiện tại sẽ không còn phù hợp nữa. Khi đó, HKD cần mở rộng quy mô sản xuất và tiến sâu hơn vào thị trường. Do đó, các HKD cần xác định việc phải chuyển đổi từ loại hình HKD sang DN là điều tất yếu của quy luật phát triển.

Nguyễn Oanh

Nội dung bình luận
Bình luận bài viết
Kết nối thương hiệu