Bất ngờ nào đang đợi ở Hà Nam?

Cách Hà Nội chỉ khoảng 60km, rất gần cho một chuyến ngao du, Hà Nam có những nơi đẹp và kỳ bí tới mức không ngờ.
Bất ngờ nào đang đợi ở Hà Nam
Khu vực hồ Tam Chúc rất thơ mộng

Với quãng đường không quá xa, thời gian chạy xe hết 1,5 giờ đồng hồ và nhiều cảnh đẹp, nhiều di tích, nhiều đặc sản vùng miền, Hà Nam là điểm đến thích hợp để du khách lựa chọn cho kỳ nghỉ cuối tuần hoặc đi trong ngày.

Trước hết, phải thẳng thắn nói rằng du lịch Hà Nam hiện nay vẫn rất mờ nhạt trên bản đồ du lịch miền Bắc. “Khó khăn” của Hà Nam là quá gần Thủ đô, đường đi lại thuận tiện trong khi đó, sản phẩm du lịch chưa thực sự đặc trưng, độc đáo; thiếu các khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng lớn. Mọi thứ của Hà Nam từ trước đến nay đều nhàng nhàng, khách du lịch chủ yếu đến tham quan xong về, rất ít khi lưu trú lại, càng ít đi nghỉ dài ngày ở tỉnh này. Bên cạnh đó, công tác quảng bá, xúc tiến của Hà Nam chưa thực sự chuyên nghiệp, thông tin ít và cách làm không mới.

Bất ngờ nào đang đợi ở Hà Nam
Điện Tam Thế, chùa Tam Chúc

Hiện nay, có thể nói Khu du lịch Tam Chúc nằm tại thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng là ngôi sao mới nhất và sáng nhất của Hà Nam. Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch Quốc gia Tam Chúc tỉnh Hà Nam đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có quy mô diện tích vùng lõi ưu tiên tập trung phát triển là 4.000 ha, thuộc địa phận thị trấn Ba Sao và 03 thôn: Vồng, Khuyến Công và Khả Phong thuộc xã Khả Phong huyện Kim Bảng. Theo Quy hoạch, Khu du lịch quốc gia Tam Chúc được chia thành 6 khu chức năng gồm: Khu trung tâm đón tiếp; Khu văn hóa tâm linh Tam Chúc; Khu bảo tồn tự nhiên Quền Vồng và hồ Tam Chúc; Khu nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe và du lịch cộng đồng Tam Chúc; Khu sân golf Kim Bảng và hồ Ba Hang và Trung tâm dịch vụ hậu cần phục vụ hoạt động khu du lịch.

Phấn đấu đến năm 2025 Khu du lịch Tam Chúc cơ bản đáp ứng các tiêu chí của Khu du lịch Quốc gia, đón khoảng 3.700.000 lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 470.000 lượt; tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 1.100 tỷ đồng và phấn đấu đến năm 2030 trở thành khu du lịch Quốc gia với hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ, sản phẩm du lịch chất lượng cao, đón khoảng 6.000.000 lượt khách, trong đó có 750.000 lượt khách quốc tế; tổng thu từ khách du lịch đạt trên 1.700 tỷ đồng, tạo việc làm cho khoảng 4.500 lao động.

Bất ngờ nào đang đợi ở Hà Nam
Khu du lịch quốc gia Tam Chúc sẽ đón 3,7 triệu lượt khách vào năm 2025

Đường vào Khu du lịch Tam Chúc tuyệt đẹp, vô cùng hoang sơ, hùng vĩ, hai bên đường lau sậy ngập lút đầu người. Nếu vào khu vực này khi chiều muộn, thậm chí khách sẽ khó tìm được đường ra.

Đứng từ trên cao nhìn xuống, hồ Tam Chúc được ví như “Vịnh Hạ Long trên cạn” với những hòn đảo lô nhô trên mặt nước, bốn bề là núi non trùng điệp. Chùa Tam Chúc rộng 44 ha bao gồm các hạng mục: chùa Ngọc, điện Tam Thế, điện Pháp Chủ, điện Quan Âm, cổng Tam Quan, phòng họp quốc tế, kết hợp các tòa tháp đang trong quá trình xây dựng. Điện Pháp chủ có pho tượng bằng đồng nguyên khối nặng 200 tấn.

Sau khi hoàn thiện giai đoạn 1, chùa Tam Chúc sẽ được kết nối với chùa Bái Đính (Ninh Bình, cách 30km) và chùa Hương (Hà Nội, cách 4,5km) tạo thành một "Tam giác vàng" về du lịch tâm linh, sinh thái bậc nhất Việt Nam.

Bất ngờ nào đang đợi ở Hà Nam
Khu nghỉ dưỡng chăm sóc sức khoẻ và du lịch cộng đồng Tam Chúc

Cảnh quan chùa Tam Chúc rất đặc biệt với tiền lục nhạc (6 quả núi giữa lòng hồ tương truyền là 6 quả chuông nhà trời), hậu thất tinh (7 quả núi sau lưng chùa tương truyền có thể phát sáng khi có ánh trăng đêm). Chùa hiện nay đang được rất nhiều thợ thủ công lành nghề của Phật giáo, Ấn Độ giáo, Hồi giáo, Thiên chúa giáo thi công.

Năm 2000, khi khảo sát làm thuỷ lợi lòng hồ Tam Chúc, công nhân xây dựng phát hiện ra rất nhiều dấu tích liên quan đến chùa Tam Chúc xưa. Từ các hiện vật khảo cổ, các nhà khoa học cho biết ban đầu có thể kết luận chùa Tam Chúc đã có niên đại trên 1.000 năm.

Bất ngờ nào đang đợi ở Hà Nam
Trong chùa Tam Chúc có 12.000 bức tranh về các sự tích của Đức Phật được tạc từ đá núi lửa

Ngôi chùa Tam Chúc đang được xây dựng có tới 12.000 bức tranh đá núi lửa, miêu tả các sự tích của đức Phật, được thợ Indonesia tạc. Chùa cũng thiết lập một vườn cột kinh khổng lồ với 1.000 cột đá, mỗi cột cao 12m, nặng 200 tấn.

Trên đỉnh núi Thất tinh có chùa Ngọc nguy nga do các nghệ nhân Ấn Độ giáo thi công và đang hoàn thiện những chi tiết cuối cùng.

Dự kiến, chùa Tam Chúc sẽ là nơi đăng cai Đại lễ Phật đản VESAK 2019. Đến khi hoàn thành quần thể chùa, vào năm 2048, đây sẽ là ngôi chùa lớn nhất thế giới.

Cũng nằm trong Khu du lịch quốc gia Tam Chúc là sân golf Kim Bảng 36 lỗ với địa hình cực khó. Hiện nay, sân golf này đã hoàn thành 18 lỗ và đi vào hoạt động, thu hút lượng lớn các golf thủ chuyên nghiệp, kỹ thuật cao.

Ngay sát Tam Chúc- Ba Sao là chùa Bà Đanh, ngôi chùa đã quá nổi tiếng trong câu thành ngữ "Vắng như chùa Bà Đanh". Không hiểu vì lý do gì chùa Bà Đanh vắng khách mặc dù địa thế của chùa tuyệt đẹp và chùa rất cổ kính. Ngay bên cạnh chùa Bà Đanh là núi Ngọc. Nơi không thể đẹp hơn để ngắm sông Đáy từ trên cao.

Trên trục đường đi chùa Bà Đanh và Tam Chúc- Ba Sao, du khách còn có thể ghé qua Đền Trúc- Ngũ Động Thi Sơn (thôn Quyển Sơn, xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng), nằm ven sông Đáy, ngay dưới chân núi Cấm.

Bất ngờ nào đang đợi ở Hà Nam
Du khách tham quan nhà Bá Kiến, nhân vật trong truyện ngắn của nhà văn Nam Cao

Hà Nam còn có rất nhiều di tích, địa danh nổi tiếng, làng nghề truyền thống mà khách có thể ghé thăm, tìm hiểu cuộc sống của người dân địa phương: đền Lảnh Giang, ngôi đền theo tín ngưỡng thờ Mẫu nổi tiếng ở Hà Nam, làng dệt lụa Nha Xá, làng trống Đọi Tam; đền Trần Thương, Khu tưởng niệm nhà văn- liệt sỹ Nam Cao, ngôi nhà Bá Kiến trong truyện ngắn Chí Phèo của nhà văn Nam Cao và thưởng thức chuối ngự Đại Hoàng, cá kho làng Vũ Đại- Đại Hoàng...

Nhưng dù gì, để thay đổi cái nhìn của du khách về điểm đến Hà Nam không hề đơn giản và việc “cánh én Tam Chúc- Ba Sao” có làm nên “mùa xuân” ở Hà Nam không cũng cần phải có thời gian mới trả lời được.

THUÝ HÀ

Nội dung bình luận
Bình luận bài viết
Kết nối thương hiệu