Hà Nam: Cách ly xã hội toàn xã Công Lý từ 0h ngày 16/5

Sau khi phát hiện ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn lây, có diễn biến phức tạp, tỉnh Hà Nam đã thực hiện cách ly xã hội toàn xã Công Lý theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 16/5.

Theo thông tin báo cáo nhanh của huyện Lý Nhân (Hà Nam) cho biết, ông Tạ Văn Đ. (SN 1947, trú tại thôn 3 Phú Đa, xã Công Lý, Lý Nhân), vào khoảng 9h sáng ngày 14/5 có biểu hiện sốt trên 38 độ, trên nền bệnh nhân có tăng huyết áp và bệnh gút nên đến Trung tâm Y tế Lý Nhân để khám bệnh.

Hà Nam Cách ly xã hội toàn xã Công Lý từ 0h ngày 165
Hà Nam Cách ly xã hội toàn xã Công Lý từ 0h ngày 165

Tại đây bệnh nhân được khám và phân luồng chuyển sang khu cách ly y tế dành cho bệnh nhân nghi ngờ có mắc COVID-19 để cách ly y tế, điều trị và lấy mẫu. Đến sáng ngày 15/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam trả kết quả xét nghiệm nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm lại của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã khẳng định bệnh nhân mắc COVID-19.

Báo Giáo dục&Thời đại thông tin, điều tra dịch tễ cho thấy, ông Tạ Văn Đ. là trường hợp F2 của BN2899 ở xã Đạo Lý vì tiếp xúc trực tiếp với F1 của BN2899. Trường hợp F1 này đã được cách ly tập trung ngay từ đầu. Hiện tại F1 này đã có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2, do đó chưa xác định được nguồn lây bệnh cho ông Tạ Văn Đ.

Được biết, trong 14 ngày trở lại đây, bệnh nhân Đ. không đi đâu xa, chỉ ở tại nhà và có tiếp xúc với vợ, con trai, con rể và con gái và nhóm thợ làm thuê. Hiện tại bệnh nhân có sốt 38 độ, không có biểu hiện gì đặc biệt, đang điều trị tại khu cách ly y tế của Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân.

Báo Nhân dân đưa tin, đánh giá về mức độ phức tạp của ca bệnh tại xã Công Lý, ông Nguyễn Trọng Khải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Nam cho biết, tạm thời chưa xác định được F0 của ca bệnh này. Trong khi đó, vào lúc 22h30 đêm 15/5 đã có kết quả xét nghiệm của các trường hợp F1 của bệnh nhân Đ., có vợ và một người thân ở thôn 1 Phú Đa đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy, tính đến đêm ngày 15/5, đã ghi nhận 3 ca bệnh COVID-19 tại xã Công Lý.

Ngay trong đêm 15/5, huyện Lý Nhân đã khẩn trương truy vết, điều tra được 13 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân T.V.Đ., đưa đi lấy mẫu và cách ly tập trung; khoanh vùng, khử khuẩn thôn 3 Phú Đa, xã Công Lý; tiếp tục tăng cường truy vết các trường hợp F1, F2.

Cùng với đó, lực lượng y tế đã khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân khẩu thôn 1, thôn 2, thôn 3 Phú Đa. Huyện Lý Nhân đã thiết lập hai khu cách ly tập trung tại trường Chính trị huyện và Trung tâm dạy nghề và giới thiệu việc làm huyện, với 150 giường tại mỗi khu, để bảo đảm thực hiện cách ly kịp thời các trường hợp F1 ngay tại huyện.

Trước diễn biến phức tạp tại ổ dịch của thôn Phú Đa, xã Công Lý, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, đồng ý với đề xuất của lãnh đạo UBND huyện Lý Nhân, thực hiện cách ly xã hội toàn bộ xã Công Lý gồm 3.184 hộ dân với 9.559 nhân khẩu theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 16/5.

Đến sáng nay 16/5, qua kết quả xét nghiệm các trường hợp F1 của bệnh nhân T.V.Đ., đã ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-Cov-2. Như vậy, số ca bệnh dương tính với SARS-Cov-2 tại ổ dịch xã Công Lý đã là 4 trường hợp, nâng tổng số ca bệnh của tỉnh Hà Nam lên con số 23.

pv

Nội dung bình luận
Bình luận bài viết
Kết nối thương hiệu