Bí thư Tỉnh uỷ Hà Nam: nêu cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong phòng chống dịch

Uỷ viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Nam Lê Thị Thủy yêu cầu quyết liệt chống dịch, tăng cường tuyên truyền để người dân nâng cao tinh thần phòng chống dịch nhưng cũng không quá hoang mang, thực hiện tốt khuyến cáo “5K”

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tiếp tục có những diễn biến phức tạp, sáng 02/5, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam đã tổ chức họp khẩn để tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Các đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đinh Thị Lụa, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan, Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã.

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Trọng Khải cho biết, tính đến sáng 02/5, tổng số ca bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh đã lên tới 12 trường hợp, và có 5 ca nghi ngờ nhiễm bệnh. 2 ca mắc mới tại thôn Cầu Không, xã Bắc Lý và thôn Phú Lư, xã Chân Lý đều là F1 của các bệnh nhân COVID-19 tại xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân. Số F1 đã điều tra được 518 trường hợp, đã đưa đi cách ly tập trung 508 trường hợp; số F2 là 2.449 trường hợp, toàn bộ đang cách ly tại nhà. Các đại biểu tập trung thảo luận về các vấn đề: phải xác định rõ trách nhiệm của đơn vị, cá nhân để xử lý theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về trường hợp bệnh nhân N.V.Đ (BN2899) làm lây lan dịch bệnh trên địa bàn; Trách nhiệm của chính quyền cơ sở trong quản lý, giám sát các trường hợp đã hoàn thành cách ly tập trung phòng chống dịch trở về địa phương. Vấn đề tăng cường trang thiết bị phòng hộ để bảo vệ an toàn cho các lực lượng làm nhiệm vụ; công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Trương Quốc Huy đã nhấn mạnh các nhiệm vụ chống dịch. Trong đó, nhiệm vụ cấp bách trước mắt là ngành Y tế phải khẩn trương xét nghiệm 5 mẫu nghi ngờ, rà soát lại các F1 nguy cơ cao và toàn bộ mẫu xét nghiệm của người dân các thôn ở xã Đạo Lý đã lấy để xét nghiệm nhanh trong ngày hôm nay phải có kết quả ngay. Phân loại F1 nghi ngờ cao, người già yếu, trẻ em đưa về bệnh viện dã chiến Bạch Mai. Tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong các khu cách ly tập trung để tránh xảy ra tình trạng “bệnh chồng bệnh, dịch chồng dịch”. 

Đối với các ngành, các địa phương phải tăng cường tuyên truyền trên hệ thống phát thanh, truyền hình, loa truyền thanh tại các thôn, xóm tới người dân về các quy định phòng chống dịch theo khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế, và các chỉ đạo của BCĐ phòng chống dịch tỉnh gồm: yêu cầu các F2 thực hiện cách ly nghiêm túc tại hộ gia đình; xử phạt nghiêm khắc các trường hợp F1 trốn khai báo y tế và thực hiện cách ly. Các địa phương phải rà soát, bổ sung kịp thời hệ thống loa truyền thanh để đáp ứng nhiệm vụ tuyên truyền phòng chống dịch và tuyên truyền bầu cử; Xây dựng toàn bộ kịch bản khi xảy ra dịch tại địa phương mình, có phương án cụ thể và phân công nhiệm vụ cho từng ban, ngành, từng cá nhân tổ chức thực hiện. Ban quản lý các KCN tăng cường tuyên truyền cho các DN trong các KCN thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch; không cho công nhân trong vùng dịch quay trở lại làm việc, các trường ho sốt phải nghỉ làm ở nhà. Các DN có nhu cầu xét nghiệm cho công nhân phải phối hợp với ngành Y tế kịp thời đáp ứng. Đối với cán bộ công chức, viên chức, người lao động các cơ quan đi về quê, du lịch trong kỳ nghỉ lễ phải khai báo y tế; người có biểu hiện ho sốt phải nghỉ làm. Chuẩn bị các điều kiện để tổ chức các hội nghị tập huấn bầu cử, hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử của ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp theo hình thức trực tuyến.

Kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương làm rõ trách nhiệm và xử lý kỷ luật đối với các tập thể và cá nhân có liên quan khiến dịch bệnh COVID-19 lây lan trên địa bàn tỉnh, để kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ vào 11h30 trưa nay. Các lực lượng phòng, chống dịch tiếp tục “thần tốc” truy vết trường hợp F1, quản lý chặt chẽ F2, xét nghiệm các mẫu nghi ngờ, đảm bảo dập dịch trong khu vực, đẩy mạnh hoạt động của Tổ phòng chống COVID-19. Tuyên truyền để người dân nâng cao tinh thần phòng chống dịch nhưng cũng không quá hoang mang, thực hiện tốt khuyến cáo “5K” Thực hiện khám chữa bệnh cho các trường hợp F0 an toàn; đảm bảo cuộc sống cho người dân trong khu vực cách ly, không để lây nhiễm chéo; phối hợp chặt chẽ để đảm bảo điều kiện ăn, ở cho các y bác sỹ làm nhiệm vụ tại bệnh viện dã chiến tại Bệnh viện Bạch mai cơ sở 2. Tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác tiêm phòng Vắc-xin COVID-19; ưu tiên tiêm vắc xin cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, chuyển từ các địa phương chưa có dịch cho vùng có dịch tiêm trước. Yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND tỉnh: xây dựng hệ thống biểu mẫu văn bản có liên quan đến phòng chống dịch, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện để các địa phương tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp vừa tập trung phòng chống dịch bệnh, vừa tiến hành công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026 theo đúng tiến độ và thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo đời sống nhân dân. Biểu dương kịp thời các lực lượng làm tốt công tác chống dịch những ngày qua: công an, quân đội, nhân viên y tế, các doanh nghiệp, tổ chức đã chung tay với tỉnh trong công tác phòng chống dịch.

TDT (theo ĐTPTTH Hà Nam)

Nội dung bình luận
Bình luận bài viết
Kết nối thương hiệu