CLB Nhà báo Hà Nam kỷ niệm 1 năm thành lập

Chiều 15/6, tại Phủ Lý, Câu lạc bộ Nhà báo Hà Nam sẽ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6) và chào đón sự kiện đặc biệt- kỷ niệm 1 năm thành lập.

Buổi lễ trang trọng và đầy ý nghĩa này sẽ có sự tham dự của lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND và các  sở, ban, ngành tỉnh Hà Nam; đại diện lãnh đạo Vụ Báo chí – Xuất bản,  Ban  Tuyên giáo TW; đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí ở Trung ương: Báo Nhân Dân, TTXVN,  Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo điện tử ĐCSVN, Báo Đại biểu nhân  dân, Báo Tiền phong, Báo Thanh niên…; lãnh đạo Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nam và Báo Hà Nam; một số đại diện các câu lạc bộ Báo chí các tỉnh bạn và đặc biệt là hơn 100 nhà báo, phóng viên – hội viên CLB Nhà báo Hà Nam là những người con của Hà Nam đang công tác ở nhiều cơ quan báo chí trên cả nước tham dự sự kiện.

CLB Nhà báo Hà Nam kỷ niệm 1 năm thành lập
CLB Nhà báo Hà Nam kỷ niệm 1 năm thành lập

Theo Quyết định số 52-QĐ/TW ngày 05/2/1985 của Ban Bí thư lấy ngày 21/6 hàng năm là Ngày Báo chí Việt Nam nhằm kỷ niệm, tri ân các nhà báo đã cống hiến trí tuệ, sự nhiệt thành, đôi khi là cả máu và nước mắt để độc giả có những bài báo hay, sự kiện nóng hổi, chân thực. Ngày 21/6/2000, theo đề nghị của Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đồng ý gọi Ngày báo chí Việt Nam là Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Từ đó, ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam hàng năm đã thực sự trở thành ngày hội đầy ý nghĩa với những người làm báo Việt Nam. Và trong suốt 95 năm qua, lịch sử báo chí cách mạng gắn với những mốc son sáng chói của lịch sử cách mạng dân tộc.

CLB Nhà báo Hà Nam kỷ niệm 1 năm thành lập
CLB Nhà báo Hà Nam kỷ niệm 1 năm thành lập

Theo thống kê từ các nguồn tư liệu lịch sử, Hà Nam là mảnh đất văn hiến, vùng đất “địa linh, nhân kiệt”,quê hương của các làn điệu dân ca độc đáo. Nhiều di sản văn hóa phi vật thể phong phú, đa dạng đã và đang được lưu giữ và phát triển. Trong đó nổi bật là, văn hóa truyền thống dân gian Liễu Đôi ở huyện Thanh Liêm; cùng vớicác làn điệu dân ca độc đáo: múa hát Dậm Quyển Sơn (Thi Sơn, Kim Bảng), hát Lải Lèn (Bắc Lý, Lý Nhân), dân ca giao duyên ngã ba sông Móng (Duy Tiên - Bình Lục - Lý Nhân), hát Trống quân (Liêm Thuận, Thanh Liêm)…Đặc biệt, nghi lễ Hầu đồng và múa hát Chầu văn đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Hà Nam thời nào cũng có những hào kiệt xuất chúng, nhân vật lịch sử, văn hóa. Quê nội của Hoàng đế Lê Đại Hành (Lê Hoàn) ở xã Liêm Cần; Sử gia Lê Tung quê ở xã Liêm Thuận, huyện Thanh Liêm;“Tam Nguyên Yên Đổ”, nhà thơ Nguyễn Khuyến, đỗ đầu cả ba kỳ thi Hương, thi Hội, thi Đình, quê ở Yên Đổ, Bình Lục; nhà tiền bối cách mạng Nguyễn Hữu Tiến, người vẽ cờ Tổ quốc Việt Nam quê ở Duy Tiên; nhà tình báo chiến lược Trần Quốc Hương (Mười Hương) quê ở xã Vũ Bản, huyện Bình Lục.

Hà Nam còn là miền đất sản sinh ra những nhà báo, nhà văn nổi tiếng: Nam Cao, Hoàng Tùng, Nguyễn Thành Lê…Nhà văn - Liệt sỹ Nam Cao đã được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật, ngay từ đợt I (1996).Ông đã từng làm báo Giữ nước và Cờ chiến thắng của tỉnh Hà Nam vào năm 1946 trước khi lên Việt Bắc tham gia làm báo và văn nghệ kháng chiến vào năm 1947. Câu nói nổi tiếng của Nam Cao về nghề cầm bút là “Sống đã rồi hãy viết”. Bí thư T.Ư Đảng Hoàng Tùng là Tổng biên tập đầu tiên của Báo Nhân Dân, từ năm 1951, và làm Tổng biên tập trong suốt hơn 30 năm.Hoàng Tùng, cây bút chính luận bậc thầy căn dặn những người làm báo: “Nhân dân là đối tượng phục vụ, không phải để tuyên truyền những điều rỗng tuếch”. Nhà báo, nhà ngoại giao xuất sắc Nguyễn Thành Lê từng làm Phó Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội. Nguyễn Thành Lê là một trong số các nhà báo được Bác Hồ trực tiếp giao nhiệm vụ  đứng ra sáng lập Hội Nhà báo Việt Nam tại chiến khu Việt Bắc năm 1950, và được bầu làm Tổng thư ký đầu tiên của Hội.

Tiếp nối truyền thống của các các thế hệ đi trước và hòa nhịp cùng dòng chảy phát triển của báo chí cách mạng, trong những năm qua những người làm báo là con em quê hương Hà Nam đã có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp báo chí Việt Nam và sự phát triển kinh  tế- xã hội của tỉnh Hà Nam. Đặc biệt, cùng với đội ngũ những người làm báo ở địa phương, thời kỳ nào Hà Nam cũng có hàng trăm nhà báo công tác ở các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư, trong đó nhiều anh chị em làm công tác lãnh đạo, quản lý các tờ báo lớn như Báo Nhân  Dân, Đài tiếng nói Việt Nam, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Báo Đại biểu Nhân dân, Thông tấn xã Việt Nam..., hoặc phụ trách các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí như Vụ Báo chí và Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương; Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông và nhiều cơ sở đào tạo phóng viên báo chí.

Theo thống kê bước đầu, hiện có trên 200 nhà báo là con em quê hương Hà Nam đang công tác tại các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Theo nguyện vọng của các đồng nghiệp, đồng hương, ngày 27/6/2019, Câu lạc bộ Nhà báo Hà Nam đã chính thức ra mắt. Qua 1 năm, đến nay hoạt động của CLB đã đi vào nề nếp và ngày càng bài bản, chuyên nghiệp. Câu lạc bộ trở thành diễn đàn để anh chị em hội viên có thể trao đổi kỹ năng, nghiệp vụ, kinh nghiệm nghề báo, giúp đỡ lẫn nhau trong tác nghiệp báo chí; cùng nhau tạo ra những tác phẩm báo chí, dòng thông tin chính thống tích cực hướng về quê hương, góp phần thúc đẩy phát trển kinh tế- xã hội của tỉnh nhà...

Một trong các hoạt động nổi bật của năm qua cũng phải kể tới là việc CLB đã tổ chức nhiều hoạt động từ thiện, hỗ trợ các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó điển hình là tổ chức thăm và tặng quà tại Trung tâm công tác xã hội tỉnh Hà Nam với giá trị 140 xuất quà mỗi xuất trị giá 500 nghìn đồng; Hỗ trợ 5 triệu đồng cho chị Nguyễn Thị Liên (quê tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam), sản phụ bị ung thư vú giai đoạn cuối vượt qua khó khăn, sinh con. Hỗ trợ cháu Trần Thị Như Thắm ở Chân Lý - Lý Nhân – Hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hỗ trợ 5 triệu Lương Thị Hồng Phương - cô bé ung thư có khối u khổng lồ để em bớt khó khăn và nhiều trường hợp khác. Dự kiến từ nay đến cuối năm 2020, CLB sẽ lựa chọn, kết hợp với các tổ chức, doanh nghiệp xây dựng từ 2-3 căn nhà tình nghĩa cho các trường hợp khó khăn…

Nhân Kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6/2020 và kỷ niệm 1 năm thành lập, CLB Nhà báo Hà Nam sẽ chính thức ra mắt trang tin Người làm báo Hà  Nam (www.nguoilambaohanam.net). Trang tin do Nhà báo Trần Doãn Tiến, Tổng biên tập báo điện tử Đảng Cộng sản VN phụ trách nội dung, cùng các nhà báo Ngọc  Thanh, Huy Nam, Nguyễn Nam, Nguyễn Huệ,  Nguyễn  Tùng biên tập nội dung.

Theo Ban Tổ chức lễ kỷ  niệm, Nhà báo Hải Đường, Chủ  tịch Câu lạc bộ rất mong muốn sẽ được đón chào sự có mặt tham gia Lễ kỷ niệm của các khách mời và đông đủ anh chị em nhà báo, phóng viên báo chí quê hương Hà Nam hiện đang công tác ở khắp mọi miền tổ quốc. 
Ban Tổ chức đã  phân công Nhà  báo Dương Ngân (0914887626) tiếp nhận các thông tin, khẳng định tham dự của các đại biểu.

Nguyễn Nam

Nội dung bình luận
Bình luận bài viết
Kết nối thương hiệu