Người làm báo “Nhìn được, nhìn ra thì mới có thể đặt bút viết”
Người làm báo “Nhìn được, nhìn ra thì mới có thể đặt bút viết”
 • 09:15 01/03/2021

"Vì sao tôi luận bàn về con chữ - mắt người? Vì có người nhìn vào một vật và cảm giác vô tri, có người thì nhìn thấy sự sống động, có số phận, có điều gì đó khác. Nhìn được, nhìn ra thì họ mới có thể đặt bút"...

Làm báo thời này
 • 09:31 07/06/2022

Khi viết bài báo này trong tôi luôn có hai luồng suy nghĩ đan xen: cũ và mới, truyền thống và hiện đại. Có những sự cũ càng về thời gian nhưng luôn mới đó là niềm say mê, sáng tạo, là tính trung thực của người làm báo, là tính tổng kết và dự báo.

“Cây thẳng bóng ngay”: Chuyện cây - chuyện đời, chuyện người
 • 06:34 07/06/2022

“Cây thẳng bóng ngay” là tập sách thứ 9 của nhà báo, nhà thơ Hải Đường do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật ấn hành cuối năm 2021.

Làm báo giấy: Người cầm bút phải tự đổi mới, tự nâng cao để không bị bỏ quên
 • 09:26 15/03/2021

Trong dòng chảy không ngừng của công nghệ truyền thông, vẫn còn bộ phận không nhỏ độc giả trung thành với loại hình báo in. Bằng cách trình bày mới, nội dung hấp dẫn báo in vẫn là một phần quan trọng. Tuy nhiên để tạo sức cạnh tranh người làm báo giấy phải tự đổi mới, nâng cao để không bị bỏ quên.

Phóng sự chân dung: Phong cách riêng, tránh tư biện
 • 10:41 11/03/2021

Viết phóng sự chân dung: Dễ hay khó? Xin trả lời ngay là khó. Nhiều người thường viết chân dung, nhất là gương người tốt, việc tốt, nhưng để đạt “chất” phóng sự, không hề dễ chút nào. Bài viết, xin được chia sẻ vài thực tiễn trong quá trình tác nghiệp.

Nghề phóng viên ảnh: Khó khăn thách thức nhưng đầy đam mê
 • 10:13 08/03/2021

“Làm phóng viên ảnh, lại là ảnh thời sự, chúng tôi không thể đút chân gầm bàn mà luôn phải xông ra hiện trường giữa lúc nước sôi lửa bỏng nhất…dù vất vả nhưng ở môi trường làm việc tốt, chúng tôi sẵn sàng xông pha và cống hiến" - Nhà báo Phạm Ngọc Thành, Vnexpress chia sẻ.

Phỏng vấn hiệu quả: Chọn thời điểm để "đột kích"
 • 09:51 24/02/2021

Thực hiện hoàn chỉnh bài phỏng vấn với Bộ trưởng hay chuyên gia nổi tiếng là vấn đề tương đối khó với một số nhà báo trẻ. Nhưng cũng sẽ dễ đối với các nhà báo chọn đúng thời điểm để “đột kích” phỏng vấn. Kiểu “đánh nhanh - thắng nhanh” đòi hỏi nhà báo phải có kiến thức và kỹ năng “tinh tuệ” mới làm chủ được mọi tình thế.

Hoạt động chuyển đổi số ngành báo chí - truyền thông
 • 09:39 19/02/2021

Cũng giống như công cuộc chuyển đổi số ở tất cả ngành nghề khác, công cuộc chuyển đổi số ngành báo chí – truyền thông không đơn giản là “đưa lên mạng Internet” một cách thuần vật lý, mà đang thể hiện ở cả các hoạt động mang tính cốt lõi. Những biến đổi ấy đang diễn ra như thế nào tại các tòa soạn trên thế giới? Một cuộc cách mạng toàn diện đang diễn ra trong một ngành công nghiệp mang nhiều đặc thù có gì đáng chú ý?

Báo điện tử: Đa dạng nguồn thu hay là “chết”
 • 16:31 18/02/2021

Doanh thu báo mạng phụ thuộc vào quảng cáo. Trong khi đó, tổng doanh thu quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam có thể sụt giảm từ 15 - 20%. Thực tế này buộc các báo điện tử phải thay đổi mô hình hoạt động.

Hội Nhà báo tỉnh Hà Nam tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức hội vững mạnh
 • 07:34 30/09/2020

Trong hai ngày 28 và 29/9, Hội Nhà báo tỉnh Hà Nam tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2020-2025. Tới dự có các đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Đinh Thị Lụa – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, và đông đảo các cán bộ, hội viên của Hội Nhà báo tỉnh Hà Nam.

Chuyện nghề của người đứng đầu một tờ báo điện tử
 • 17:59 21/06/2020

Chuyện nghề, chuyện phát triển tờ báo và cả sự phát triển của mạng xã hội VCNet là những công việc luôn đau đáu trong lòng nhà báo Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam

Phóng viên trẻ với đề tài phóng sự điều tra
 • 11:28 21/06/2020

Có thể nói, phóng sự điều tra là một trong những thể tài báo chí gây được sự quan tâm, chú ý nhiều nhất của độc giả. Nhiều tờ báo lớn đã có được uy tín, diện mạo riêng của mình nhờ những thiên phóng sự, những bài viết điều tra đầy uy lực. Chính vì vậy, nhiều cơ quan báo chí, nhiều phóng viên, nhất là phóng viên trẻ mới vào nghề, đầu tư rất nhiều tâm sức cho thể tài này.

Tác nghiệp ngoài đảo xa
 • 10:55 21/06/2020

Cũng như nhiều người làm báo khác, chúng tôi ai cũng mong có ngày được tác nghiệp ở vùng biển đảo, được tận mắt nhìn ngắm sự hùng vĩ, giàu mạnh của biển đảo quê hương. Và thật vinh dự cho tôi đã có 2 lần theo chân Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân thăm và tặng quà dân quân 2 huyện đảo Cồn Cỏ và Lý Sơn. Chuyến đi đã để lại cho tôi và những phóng viên đi theo đoàn thật nhiều cảm xúc.

Đi tìm đề tài
 • 10:54 19/06/2020

Trong cuộc đời làm báo nhiều người theo nghề đã lâu vẫn luôn băn khoăn, trăn trở làm thế nào để tìm được đề tài hay? Bởi đề tài hay bao giờ cũng mới và là yếu tố hàng đầu làm nên sự thành công.

Giải pháp nào để nâng cao sức đề kháng trước các quan điểm sai trái, thù địch trên mạng internet hiện nay?
 • 15:44 16/06/2020

(NLBHN)- Mạng internet và các tiện ích, công nghệ của nó đã và đang phát triển với tốc độ nhanh chưa từng có trong lịch sử. Kéo theo sự phát triển đó là quá trình phát triển mạnh mẽ của báo, tạp chí, trang tin điện tử, đặc biệt là các mạng xã hội. Tất nhiên đi liền với nó là tính chất hai mặt, bao gồm cả tích cực và tiêu cực.

Cùng nhau giữ “lửa nghề” và hướng về quê hương
 • 23:25 14/06/2020

Câu lạc bộ Nhà báo Hà Nam vừa tròn một tuổi. Và đón chào sự kiện “sinh nhật” này, nhà báo Trần Doãn Tiến, Tổng biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, ông cũng là Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Câu lạc bộ Nhà báo Hà Nam đã dành thời gian chia sẻ về hoạt động của Câu lạc bộ.

Vun trồng “cái gốc” của công việc làm báo
 • 10:37 09/06/2020

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người sáng lập báo chí Cách mạng Việt Nam, từng căn dặn: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc. Muôn việc thành công hoặc thất bại, đều do cán bộ tốt hoặc kém”. Đối với công việc làm báo, xưa cũng như nay, đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên cũng được coi là “cái gốc” quyết định chất lượng mỗi sản phẩm báo chí, uy tín, vị thế của mỗi tờ báo nói riêng, nền báo chí nói chung.

Khuyến công Hà Nam hỗ trợ xây dựng cụm công nghiệp làng nghề xã Đọi Sơn
 • 22:24 31/05/2020

Hà Nam là tỉnh có làng nghề truyền thống phát triển và đang từng ngày nâng cao chất lượng sản phẩm, giá trị hàng hóa đáp ứng nhu cầu của thị trường. Xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên có làng nghề truyền thống Đọi Tam với trên 300 hộ làm nghề trống, tạo việc làm cho khoảng 450 lao động, doanh thu đạt trên 120 tỷ đồng/năm.

Phát triển làng nghề truyền thống Hà Nam trong cuộc sống hiện đại
 • 22:23 31/05/2020

Hà Nam có hơn 40 làng nghề truyền thống, trong đó có nhiều làng lâu năm rất nổi tiếng. Tuy nhiên, giống như tình trạng chung của nhiều làng nghề trên cả nước, hiện các làng nghề ở Hà Nam đang gặp khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu ngày càng ít dần. Đã đến lúc cần thực hiện đồng bộ các giải pháp để đưa các làng nghề truyền thống tiếp tục phát triển trong cuộc sống hiện đại.

Hà Nam: Hỗ trợ phát triển làng nghề truyền thống
 • 22:20 31/05/2020

Những năm qua, UBND tỉnh Hà Nam đã có nhiều cơ chế chính sách khuyến khích, hỗ trợ để các làng nghề truyền thống, làng nghề tiểu thủ công nghiệp vượt qua khó khăn, phát triển ổn định, bền vững, góp phần hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Kết nối thương hiệu