Cùng nhau giữ “lửa nghề” và hướng về quê hương

Câu lạc bộ Nhà báo Hà Nam vừa tròn một tuổi. Và đón chào sự kiện “sinh nhật” này, nhà báo Trần Doãn Tiến, Tổng biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, ông cũng là Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Câu lạc bộ Nhà báo Hà Nam đã dành thời gian chia sẻ về hoạt động của Câu lạc bộ.

Câu lạc bộ Nhà báo Hà Nam đã đi vào hoạt động được một năm. Nhà báo đánh giá như thế nào về hiệu quả hoạt động của Câu lạc bộ?

Có thể nói rằng, những người con quê hương Hà Nam lập thân, lập nghiệp ở bất cứ nơi đâu, dù xuất phát điểm, hoàn cảnh có khác nhau nhưng chúng ta đều xích lại gần nhau bởi có cùng quê hương, nguồn cội. Nhận ra nhau bởi giọng nói, thói quen trong sinh hoạt để rồi cùng chia sẻ, giúp đỡ nhau trong công việc, cuộc sống hằng ngày.

Câu lạc bộ Nhà báo Hà Nam ra đời cũng chính là để hiện thực hóa nguyện vọng bấy lâu của những người làm báo quê Hà Nam trên khắp mọi miền cả nước. Trên 200 nhà báo là con em quê hương Hà Nam đang công tác tại các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương trong số này rất nhiều người đã quen biết nhau từ trước đó, công việc ít nhiều cũng có thể liên quan nhưng phải đến ngày 27/6/2019 mới có thể cùng sinh hoạt trong cùng một câu lạc bộ mang tên Câu lạc bộ Nhà báo Hà Nam.

Tuy thời gian hoạt động chưa phải là dài nhưng chúng tôi rất vui mừng khi ngày càng có nhiều người, nhiều nhà báo trong và ngoài tỉnh biết đến Câu lạc bộ. Càng phấn khởi hơn khi số lượng thành viên có nguyện vọng tham gia sinh hoạt tại Câu lạc bộ cũng tăng dần bởi tiêu chí mà ban chủ nhiệm Câu lạc bộ đề ra có lẽ là phù hợp với nhiều anh em báo chí.

Cùng nhau giữ “lửa nghề” và hướng về quê hương
Nhà báo Trần Doãn Tiến

Ngay từ đầu, một trong những công việc chúng tôi giành sự ưu tiên là giáo dục truyền thống, nhắc nhớ tới các thế hệ nhà báo tiền bối, lão thành. Chúng ta tự hào là người con quê hương Hà Nam, tự hào là những nhà báo của nền Báo chí cách mạng Việt Nam và càng tự hào hơn bởi quê hương chúng ta sản sinh ra những nhà báo lớn.

Mảnh đất ngã ba sông tự hào có nhà văn - liệt sỹ Nam Cao, người được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật ngay đợt đầu tiên (1996) và ông vào năm 1946 đã từng làm báo Giữ nước và Cờ chiến thắng của tỉnh Hà Nam trước khi lên Việt Bắc tham gia làm báo và văn nghệ kháng chiến, thư ký tòa soạn báo Cứu quốc Việt Bắc.

Tự hào có Bí thư Trung ương Đảng Hoàng Tùng, nhà báo lão thành, Tổng biên tập đầu tiên của Báo Nhân Dân từ năm 1951 và làm Tổng biên tập trong suốt hơn 30 năm. Cây bút chính luận bậc thầy của nền báo chí cách mạng đã từng nhắn nhủ những người làm báo: “Nhân dân là đối tượng phục vụ, không phải để tuyên truyền những điều rỗng tuếch”.

Rồi nhà báo, nhà ngoại giao xuất sắc Nguyễn Thành Lê từng làm Phó Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội. Ông chính là một trong số các nhà báo được Bác Hồ trực tiếp giao nhiệm vụ đứng ra sáng lập Hội Nhà báo Việt Nam tại chiến khu Việt Bắc năm 1950 và được bầu làm Tổng thư ký đầu tiên của Hội.

Chúng ta hân hoan kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam nhưng cũng không khỏi tiếc nuối một người con của "đất mẹ anh hùng" vừa ra đi - ông Trần Quốc Hương. Tướng Mười Hương được đánh giá là nhà tình báo chiến lược xuất sắc - "người thầy của những nhà tình báo huyền thoại", chỉ huy mạng lưới tình báo miền Nam trong thời kỳ kháng chiến cứu nước, sau ngày thống nhất đất nước, ông lần lượt đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng, từng là Trưởng Ban Nội chính Trung ương, ủy viên Trung ương Đảng từ khóa IV đến khóa VI, Bí thư Trung ương Đảng khóa VI, ông cũng chính là người tổ chức ra báo Cờ Giải Phóng của Đảng...

Nối tiếp truyền  thống của các bậc làm báo lão thành nổi tiếng, lớp lớp nhà báo quê hương Hà Nam yêu quý đã  có bước trưởng thành vượt bậc. Trên 200 nhà báo của chúng ta đã có mặt ở hầu hết các cơ quan báo chí quan trọng ở Trung ương, Hà Nam và các tỉnh, thành phố trong cả nước. Nhiều nhà báo nổi tiếng đã  giữ những trọng trách quan  trọng, người đứng đầu các đơn vị tham mưu lĩnh vực báo chí, xuất bản cho các cơ quan chỉ đạo và  quản lý báo chí của Ban Tuyên giáo TW, Bộ Thông và Truyền thông, các cơ quan báo chí như Báo Nhân Dân, Đài tiếng nói Việt Nam, Báo Đại biểu nhân dân, Báo điện tử Đảng Cộng Việt Nam, Tạp chí Tuyên  giáo…

Trong khoảng thời gian ít ỏi chưa thể kể hết nhưng có thể khẳng định những nhà báo lão thành là người con Hà Nam mà tôi vừa nêu luôn là niềm tự hào, là tấm gương để mỗi nhà báo chúng ta soi chiếu, nhìn lại mình để rồi cùng nhau nỗ lực, rèn giũa, hoàn thành sứ mệnh phục vụ Tổ quốc, phụng sự Nhân Dân.

Bên cạnh giáo dục truyền thống, một năm qua, điều mà chúng tôi làm khá tốt là hiểu hơn về từng thành viên trong Câu lạc bộ để từ chỗ còn xa lạ đã trở nên quen thân, người đi trước giúp đỡ cho người đi sau, cùng hỗ trợ nhau trong công việc, chia sẻ với nhau những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống. Chúng tôi đã cùng nhau tạo ra những tác phẩm báo chí, những dòng thông tin chính thống, tích cực hướng về quê hương, góp phần thúc đẩy phát trển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Thưa nhà báo Trần Doãn Tiến, đúng dịp kỷ niệm một năm thành lập Câu lạc bộ Nhà báo Hà Nam, Câu lạc bộ chính thức ra mắt trang tin Người làm báo Hà Nam (www.nguoilambaohanam.net) mà ông là người trực tiếp phụ trách nội dung. Trang tin này thể hiện thông điệp gì?

Sau một thời gian chạy thử nghiệm và liên tục tiếp thu những ý kiến tâm huyết của các bạn đồng nghiệp, trang tin Người làm báo Hà Nam dịp này chính thức ra mắt. Dù rất bận rộn với công việc nhưng tôi cùng một số nhà báo như anh Ngọc Thanh, Huy Nam, Nguyễn Nam, Nguyễn Huệ, Nguyễn Tùng... luôn trăn trở sao cho trang tin sớm đi vào hoạt động. Trong xu hướng 4.0, thì những người làm báo Hà Nam không thể ngoài cuộc. Bạn có thể thấy "Người làm báo Hà Nam" có khá nhiều chuyên mục: Tin tức, Hà Nam trong tôi, Truyền nghề, Tác giả - Tác phẩm; Video-Clips; Doanh nghiệp...Trang tin phải là địa chỉ để không chỉ những người làm báo Hà Nam mà những người con quê hương, bạn bè gần xa yêu mến mảnh đất này dù ở bất cứ nơi đâu sẽ nhớ tới, tìm kiếm những thông tin chính xác, hữu ích về mảnh đất “địa linh, nhân kiệt”, quê hương của các làn điệu dân ca độc đáo.

Chỉ bằng một cú click "chuột" vào trang tin, bạn đọc có thể tìm hiểu nhiều di sản văn hóa phi vật thể của Hà Nam đã và đang được lưu giữ, bảo tồn. Có thể kể đến văn hóa truyền thống dân gian Liễu Đôi ở huyện Thanh Liêm, các làn điệu dân ca độc đáo như: hát dậm Quyển Sơn (Thi Sơn, Kim Bảng), múa hát Lải Lèn (Bắc Lý, Lý Nhân), dân ca giao duyên ngã ba sông Móng - địa danh nằm trên lưu vực sông Châu, nơi tiếp giáp ba xã thuộc ba huyện trong tỉnh: xã Bình Nghĩa (huyện Bình Lục), xã Văn Lý (huyện Lý Nhân) và xã Tiên Phong (thị xã Duy Tiên); rồi hát Trống quân (Liêm Thuận, Thanh Liêm), Nghi lễ chầu văn - hầu đồng được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia - một trong những thành tố quan trọng đưa “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại...

Trong quá trình hoàn thiện trang tin, chúng tôi sẽ cố gắng quảng bá, làm sâu sắc hơn Hà Nam là mảnh đất văn hiến, thời nào cũng có những anh hùng, hào kiệt, những nhân vật lịch sử, văn hóa. Đó là quê nội của Hoàng đế Lê Đại Hành - Lê Hoàn (xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm); quê hương của sử gia Lê Tung (xã Liêm Thuận, huyện Thanh Liêm) của “Tam Nguyên Yên Đổ”, nhà thơ Nguyễn Khuyến (xã Trung Lương, xưa là xã Yên Đổ, huyện Bình Lục); của nhà tiền bối cách mạng Nguyễn Hữu Tiến, người vẽ cờ Tổ quốc Việt Nam (quê ở xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên nay là phường Yên Bắc, thị xã Duy Tiên)...

Và không thể thiếu là một Hà Nam đang từng ngày "thay da, đổi thịt" từ bức tranh kinh tế - xã hội nhiều màu sắc đến những đặc sản mà chỉ cần nhắc tới tên là bạn sẽ biết nơi nó thuộc về. Đó là bánh cuốn chả, bánh đa - cá rô Phủ Lý, chuối ngự tiến vua, cá kho Nhân Hậu, huyện Lý Nhân...

Vậy nhà báo có thể nhấn mạnh về mục tiêu hoạt động của Câu lạc bộ trong thời gian tới?

Hướng hoạt động trước mắt cũng như lâu dài mà Câu lạc bộ Nhà báo Hà Nam hướng tới là tạo ra “ngôi nhà chung”, diễn đàn trao đổi nghiệp vụ báo chí cho anh chị em làm báo quê nhà. Đích hướng tới vẫn là cổ vũ anh chị em yêu nghề, cùng giữ lửa nghề, noi gương các thế hệ nhà báo đi trước để có nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc đóng góp cho nền báo chí cách mạng nước nhà. Và  quan trọng hơn là hướng về quê hương với nhiều tác phẩm báo chí tích cực nhằm cổ vũ Hà Nam quê hương của chúng ta phát triển, vững bước trên con đường đổi mới.

Vậy mục tiêu cụ thể là gì thưa nhà báo?

Chỉ cần theo dõi nội dung phía trên bạn có thể hình dung về hoạt động của Câu lạc bộ Nhà báo Hà Nam tới đây rồi. Nhưng tôi vẫn nhắc lại, nói gì thì nói, Câu lạc bộ muốn duy trì lâu dài thì phải thực sự là diễn đàn để anh chị em hội viên có thể trao đổi kỹ năng, nghiệp vụ, kinh nghiệm làm nghề, giúp đỡ lẫn nhau trong tác nghiệp báo chí. Hội viên Câu lạc bộ cũng phải là người tiên phong phát hiện những điển hình, đồng thời kịp thời phản ánh những điểm còn bất cập đóng góp cho sự phát triển của quê hương.

Một năm qua, các thành viên Câu lạc bộ có cơ hội cùng tham gia hoạt động từ thiện như thăm, tặng 140 suất quà, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng cho Trung tâm công tác xã hội tỉnh Hà Nam; hỗ trợ sản phụ bị ung thư vú Nguyễn Thị Liên (quê Lý Nhân) 5 triệu đồng, và một số trường hợp khác nhưng bằng tấm lòng và các mối quan hệ của mình, chúng tôi sẽ cố gắng để các hoạt động nhân đạo, từ thiện trở thành điểm sáng của Câu lạc bộ, kịp thời hỗ trợ những hội viên, những người con quê hương có hoàn cảnh khó khăn, tiếp sức cho các em, các cháu của mảnh đất "sông Châu, núi Đọi" đặc biệt là các cháu có nguyện vọng theo nghề báo có điều kiện học tập, làm việc tốt hơn, có tương lai tươi sáng hơn.

Ngay trong năm 2020 này, để hướng về quê hương, Câu lạc bộ sẽ lựa chọn, kết hợp với các tổ chức, doanh nghiệp xây dựng từ 2-3 nhà tình nghĩa cho các gia đình chính  sách có hoàn  cảnh khó khăn. Đồng thời, hằng năm, sẽ lựa chọn và trao tặng các  suất học bổng và các món quà có ý nghĩa cho một số  học sinh nghèo vượt khó, đạt các thành tích trong học tập./.

Minh Châu (thực hiện)

Nội dung bình luận
Bình luận bài viết
Kết nối thương hiệu